Logo

Việt Nam có Bộ chỉ số ngành Logistics

Ngày 18/3 tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam và Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics công bố Bộ chỉ số ngành Logistics Việt Nam (VLI Logistics Index).
 
VLI Logistics Index là bộ chỉ số được tính toán, cập nhật liên tục hằng ngày để cung cấp bức tranh tổng thể của ngành, làm cơ sở cho việc dự báo các mô hình, phản ánh sự kiện thường xuyên để giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kịp thời. Việc chọn mẫu của VLI Logistics Index sẽ dựa trên các chỉ số kinh tế nổi tiếng thế giới như NASDAQ, S&P500, NIKKEI…, đồng thời, đánh giá chỉ số VLI Logistics Index sẽ đem đến thông tin nhiều, nhanh và chính xác hơn để các nhà đầu tư có thêm những góc nhìn về các doanh nghiệp Logistics (dịch vụ vận chuyển, giao nhận, kho bãi) tại Việt Nam.
 
Theo ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam, mặc dù ngành dịch vụ Logistics của Việt Nam có quy mô từ 20-25 tỷ USD/năm nhưng chưa có một tiêu chí số nào để đánh giá năng lực, tình hình kinh doanh. Hiện tại năng lực logistics quốc gia (LPI) của Việt Nam đang được đáng giá qua Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện 2 năm/lần trên cơ sở khảo sát các doanh nghiệp hoạt động trong ngành ở nhiều quốc gia.
 
Theo TS Đặng Vũ Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics, việc xây dựng thông tin trong ngành một cách khoa học, chính xác sẽ giúp cho các nhà hoạch định chính sách có được cơ sở rõ ràng, chắc chắn cũng như các doanh nghiệp hiểu rõ tình hình phát triển để có chiến lược phát triển phù hợp. Đặc biệt, thông qua Bộ chỉ số ngành Logistics, các nhà đầu tư sẽ có những thông tin, cơ sở dữ liệu để không chỉ đầu tư vào một số doanh nghiệp trong ngành mà có cái nhìn tổng thể về bức tranh của cả ngành Logistics, từ đó hướng đến đầu tư vào cả ngành dịch vụ vốn còn non trẻ ở Việt Nam này.